10 sự kiện tiêu biểu năm 2022 của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM

10 sự kiện tiêu biểu năm 2022 của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM

10 sự kiện tiêu biểu năm 2022 của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM

Ngày đăng: 25/02/2023

Chuyên mục: Tin của Trường ĐH KHXH&NV

 

Kết thúc năm Nhâm Dần 2022, bằng sự đoàn kết, sáng tạo và trách nhiệm xã hội, tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động, người học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Trường ĐH KHXH&NV) đã đạt nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Đầu năm Quý Mão 2023, hãy cùng nhìn lại 10 sự kiện tiêu biểu của Nhà trường trong năm qua.

 

1. Nhà trường thực hiện cơ chế tự chủ đại học

  

Tân sinh viên khóa 2022 – khóa đầu tiên Nhà trường thực hiện đề án tự chủ

 

Từ năm học 2022-2023, Nhà trường chính thức thực hiện đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ đại học sau khi được hội đồng Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phê duyệt đề án tự chủ đại học vào năm học 2022-2023, Trường ĐH KHXH&NV là đơn vị thứ 5 được phép hoạt động theo cơ chế này.

 

Trường ĐH KHXH&NV cũng xác định việc đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ là một nhiệm vụ cấp thiết, góp phần tạo nên sự đột phá để thúc đẩy sự phát triển trong giai đoạn mới. Quan điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường là tự chủ gắn liền với trách nhiệm giải trình đối với người học, xã hội, và các cấp quản lý. Bên cạnh đó, Trường chú trọng đến việc đảm bảo quyền lợi công bằng cho các nhóm đối tượng người học, trong đó đặc biệt chú trọng đến nhóm người học có đủ năng lực nhưng gặp khó khăn về điều kiện kinh tế. Ngoài ra, sự hài hòa giữa các nhóm ngành đào tạo của Trường cũng được cân nhắc thực hiện để vừa đảm bảo phù hợp với nhu cầu việc làm của xã hội, vừa phát triển các ngành học đặc thù được đào tạo theo nhiệm vụ chính trị, phục vụ chiến lược phát triển bền vững của đất nước.

 

Trên cơ sở Luật Giáo dục đại học sửa đổi bổ sung năm 2018, Trường ĐH KHXH&NV thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ đại học theo 3 nội dung chính: (1) tự chủ về bộ máy và nhân sự, (2) tự chủ về cơ sở vật chất và tài chính, (3) tự chủ về mức học phí.

 

Về bộ máy và nhân sự: thành lập, sáp nhập, chia, tách, giải thể các đơn vị thuộc; bổ nhiệm, miễn nhiệm, cho thôi các chức danh quản lý do Trường quản lý; quyết định các chế độ, chính sách thu hút, đãi ngộ, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng đối với viên chức và người lao động; quyết định về chính sách thu nhập của người lao động; tuyển dụng, ký kết, chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong và ngoài nước; bổ nhiệm, sử dụng người lao động quá độ tuổi lao động (theo quy định Nhà nước) để thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản lý theo nhu cầu của Nhà trường.

 

Về cơ sở vật chất và tài chính, Nhà trường có quyền quyết định sử dụng kinh phí từ các nguồn thu hợp pháp để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; lập kế hoạch đầu tư, vay vốn tín dụng ưu đãi của ngân hàng hoặc huy động các nguồn tài chính khác để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, Trường cũng được quyền khai thác các cơ sở vật chất đã đầu tư để liên kết đào tạo, làm các dịch vụ khoa học, liên doanh, liên kết trong các hoạt động phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Trường và xây dựng mức học phí theo nguyên tắc tính đúng chi phí đào tạo.

Ngoài những tự chủ về bộ máy và nhân sự, cơ sở vật chất và tài chính, Trường thực hiện quyền tự chủ về quy định mức học phí đối với các ngành học áp dụng từ khóa tuyển sinh năm 2022.

 

2. Chương trình kỷ niệm 65 năm hình thành và phát triển Trường (1957-2022)

 

Đông đảo khách mời tham dự chương trình kỷ niệm

 

Năm 2022 đánh dấu hành trình 65 năm phát triển của Trường ĐH KHXH&NV (1957 – 2022) với nhiều thành tựu, dấu ấn đậm nét. Với chủ đề “65 năm tự hào, vươn xa”, nhiều hoạt động sôi nổi đã được tổ chức.

Các hoạt động được tổ chức với hình thức đa dạng như: Hội thảo Lịch sử Đảng bộ Trường, giới thiệu sách “Một số kết quả nghiên cứu tiêu biểu của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM giai đoạn 2017-2021”, Hội thảo khoa học “Thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu”, Tuần lễ tân sinh viên, Lễ Khai giảng năm học 2022-2023, Hội thảo khoa học quốc tế Khoa học xã hội và nhân văn 2022, Liên hoan nghệ thuật toàn Trường…

Các sản phẩm truyền thông như: Biểu trưng 65 năm thành lập Trường, phim giới thiệu về Trường được thực hiện và công bố rộng rãi, góp phần lan toả không khí sôi nổi trong toàn thể cán bộ giảng viên, sinh viên Trường. Cũng trong dịp này, Nhà trường đã ra mắt lễ phục tốt nghiệp bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ; đặt tên các hội trường tại cơ sở Thủ Đức thành Hội trường Tổng hợp, Hội trường Nhân văn nhằm ghi dấu các giai đoạn phát triển của Nhà trường.

 

3. Thực hiện kiểm định cấp cơ sở giáo dục đại học theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

 

Từ ngày 3-11.11.2022, Nhà trường tiếp Đoàn đánh giá ngoài của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội đến khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục. Đây là chu kỳ kiểm định chất lượng Cơ sở giáo dục lần thứ 2.

Đoàn đánh giá ngoài đã thực hiện thảo luận và phỏng vấn Nhóm Cán bộ quản lý chuyên môn bao gồm lãnh đạo khoa, bộ môn và các trung tâm nghiên cứu; Nhóm cựu sinh viên các hệ đào tạo; Nhóm sinh viên các hệ đào tạo; Nhóm học viên cao học, nghiên cứu sinh; Nhóm nhà sử dụng lao động; Nhóm giảng viên; Nhóm cán bộ hỗ trợ (cán bộ phòng/ban và khoa/ bộ môn); Cựu học viên cao học, nghiên cứu sinh, sinh viên; Nhóm lãnh đạo các trung tâm dịch vụ/đào tạo, Công ty kinh doanh/dịch vụ thuộc Trường…

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Đoàn đã đến thăm thư viện, trung tâm học liệu, các phòng tư liệu của khoa/trung tâm; thăm và quan sát các phòng máy tính, phòng thực hành, phòng thí nghiệm tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng; thăm và quan sát một số lớp học, ký túc xá, căn-tin, trạm y tế, các cơ sở vật chất khác của Trường tại cơ sở Thủ Đức; phỏng vấn một số sinh viên đang học tập tại hai cơ sở đào tạo.

Ngày 6.12.2022, Hội đồng tự đánh giá đã ban hành Nghị quyết về việc thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục và Nhà trường đang triển khai các giải pháp cải tiến chất lượng sau khi có kết quả đánh giá và các khuyến nghị.

 

4. Lễ Khai giảng kỷ niệm 65 năm hình thành và phát triển Trường với nhiều dấu ấn đậm nét 

 

Tân sinh viên háo hức tham dự lễ khai giảng

 

Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 đánh dấu cột mốc quan trọng, mở đầu năm học đầu tiên Nhà trường thực hiện cơ chế tự chủ, cũng là năm học gắn với các hoạt động kỷ niệm 65 năm thành lập Trường. Đây cũng là lễ khai giảng tập trung sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19 với sự tham dự của toàn thể tân sinh viên khóa 2022.

Lễ Khai giảng có sự tham dự của ông Huỳnh Thành Đạt, UVBCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Lê Minh Hoan – UVBCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, UVBCH TƯ Đảng, Nguyên Quyền Chủ tịch nước; ông Phan Văn Mãi – UVBCH TƯ Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; PGS.TS Vũ Hải Quân – UVBCH TƯ Đảng, Giám đốc ĐHQG-HCM; cùng đại diện lãnh đạo trung ương, địa phương, doanh nghiệp đối tác, lãnh đạo ĐHQG-HCM và các cơ quan ngoại giao, các đơn vị thành viên trực thuộc ĐHQG-HCM, cán bộ, giảng viên và tân sinh viên của Nhà trường. Tại lễ khai giảng, các khách mời đã chia sẻ quan điểm về trường học hạnh phúc, lời khuyên về phương thức học tập trong bối cảnh mới, khẳng định vai trò của khoa học xã hội và nhân văn trong phát triển xã hội.

Nhân dịp này, Nhà trường đã giới thiệu “Không gian Đổi mới Sáng tạo Phúc Khang – USSH”, được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS SI, do Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Phúc Khang chủ trì, tài trợ. Trong khuôn khổ Lễ Khai giảng còn diễn ra các hoạt động như: Trồng cây xanh và tham quan Vườn cây bản địa, chương trình giao lưu nghệ thuật “Tự hào Vươn xa”, ngày hội Chào đón Tân sinh viên… Với nhiều dấu ấn đậm nét, Lễ Khai giảng năm học 2022 – 2023 đã truyền cảm hứng, mở rộng góc nhìn, kết nối cảm xúc và khơi gợi lòng tự hào về truyền thống lịch sử của Nhà trường trong toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên.

 

5. Khánh thành công trình nhà học NV.B4-1 và công viên hồ Ánh Dương tạo không gian học tập tiện nghi, hiện đại  

 

Công trình nhà học B4 và công viên hồ Ánh Dương mở ra không gian học tập, hoạt động sinh viên tiện nghi, hiện đại

 

Tháng 10.2022, công trình nhà học B4 và công viên hồ Ánh Dương đã chính thức được nghiệm thu sau 2 năm xây dựng. Công trình mở ra không gian học tập, hoạt động sinh viên tiện nghi, hiện đại.

Tòa nhà NV.B4-1 được thiết kế gồm 5 tầng với tổng 36 phòng học với công suất sức chứa tối đa gần 1.300 người. Cụ thể, có 5 phòng lớn có diện tích 125m2, 31 phòng vừa và nhỏ có diện tích từ 40m2, 60m2 đến 80m2. Hệ thống giảng đường của tòa nhà được thiết kế hiện đại với đầy đủ các trang thiết bị như: máy chiếu, điều hòa, quạt trần, hệ thống âm thanh, bàn, ghế… Tất cả giúp đảm bảo chất lượng cho việc giảng dạy và học tập tại đây.

Phía trước tòa nhà là công viên và công viên hồ Ánh Dương với sân lát đá tự nhiên, cây xanh, vườn cây bản địa, tiểu cảnh, ghế công viên…được nối liền với sảnh tòa nhà NV.B4-1 tạo nên không gian ngoài trời rộng rãi, thiên nhiên.

 

6. Đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Khoa học cơ bản: vai trò và định hướng phát triển trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

 

Hội thảo đã thống nhất nhiều giải pháp phát triển các ngành khoa học cơ bản tại Việt Nam

 

Sáng ngày 23.12.2022, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM phối hợp với Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HN, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HN tổ chức Hội thảo quốc gia “Khoa học cơ bản: vai trò và định hướng phát triển trong đào tạo và nghiên cứu khoa học”. Đây là diễn đàn khoa học quy mô lớn, tập hợp đông đảo nhà quản lý cấp cao và học giả đến từ các trường đại học thành viên từ hai hệ thống Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng như các cơ sở giáo dục đại học khác trên cả nước. Các đại biểu tham gia hội thảo đã cùng thảo luận về những thách thức và cơ hội đặt ra cho công tác đào tạo, nghiên cứu của các ngành thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản, bao gồm khoa học xã hội và nhân văn và khoa học tự nhiên trong bối cảnh hiện nay.

Hội thảo đã thống nhất các nội dung sẽ triển khai như: (1) Hội thảo là một cam kết tự thân của các trường đại học vào sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu các ngành khoa học cơ bản; (2) Tái khẳng định vai trò không thể thay thế của khoa học cơ bản đối với khoa học công nghệ và xã hội; (3) Xã hội vẫn chưa nhìn nhận đúng vai trò của khoa học cơ bản từ đó chưa có sự quan tâm đúng mức từ cộng đồng cũng như từ góc độ chính sách; (4) Những kết quả thảo luận tại Hội thảo sẽ được đúc kết thành những kiến nghị chính sách đề đạt lên các bộ – ngành thông qua hai đại học quốc gia; (5) Tự thân các trường đại học cần có những sáng kiến để triển khai các giải pháp mang tính căn cơ cho đơn vị mình; (6) Các đơn vị tham gia thống nhất tổ chức Hội thảo thường niên với kỳ vọng kiến tạo cộng đồng các trường đại học và viện nghiên cứu khoa học cơ bản.

 

7. Triển khai nhiều hợp phần của đề án Chuyển đổi số  

 

Trong năm 2022, Nhà trường tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thực hiện Đề án chuyển đổi số nhằm thích ứng với bối cảnh phát triển mới của công nghệ trong quản trị, thay thế và trang bị mới nhiều phần mềm đã được sử dụng từ lâu. Nhà trường đã thực hiện và từng bước đưa vào sử dụng các phần mềm như: Phần mềm Quản lý học phí tích hợp tổng đài nhắn tin, Phần mềm đăng ký phòng họp, Phần mềm Quản lý thông tin đối tác, phần mềm tuyển sinh, phần mềm Quản lý đào tạo, phần mềm Quản lý sinh viên, phần mềm Quản lý nhân sự…Các phần mềm này khi đưa vào hoạt động sẽ có tính liên thông, cung cấp hệ thống dữ liệu phục vụ quá trình quản trị đại học.

 

Bên cạnh đó, các thiết bị phần cứng cũng được Nhà trường đầu tư, đưa vào sử dụng làm hạ tầng cho các phần mềm, ứng dụng trực tuyến.

 

Những thành tựu trong chuyển đổi số của năm 2022 sẽ là tiền đề để tiếp tục thực hiện các ứng dụng khác như: Văn phòng điện tử, Quản trị thiết bị, Đăng ký phòng học, eNews, Ứng dụng trên thiết bị di động…Đề án chuyển đổi số xác định sẽ triển khai trong giai đoạn 2021-2025. Các phần mềm quản trị sẽ được xây dựng và hoàn thiện, cập nhật hàng năm.

 

8. Ký kết với các đối tác triển khai nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên 

 

Nhà trường ký kết hợp tác với Tập đoàn CT Group

 

Song song với quá trình thực hiện đề án tự chủ đại học, Nhà trường đã ký kết với nhiều đối tác để tạo nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất…nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người học. Có thể kể đến việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác, tài trợ tiêu biểu như:

  • Thỏa thuận tài trợ xây dựng “Không gian đổi mới sáng tạo Phúc Khang – USSH” do Phuc Khang Corporation tài trợ;
  • Thỏa thuận tài trợ 10 suất học bổng toàn phần do Chương trình Ước mơ Nam Miền Trung tài trợ;
  • Thỏa thuận tài trợ lãi suất cho sinh viên Trường vay vốn học tập do Tập đoàn CT Group tài trợ;
  • Cấp 13 suất học bổng toàn phần cho sinh viên khóa 2022 do Tzu Chi Foundation tài trợ;
  • Thỏa thuận tài trợ 245 triệu đồng học bổng do Công ty Hanwha Life Việt Nam tài trợ;
  • Duy trì học bổng do các tổ chức, doanh nghiệp tài trợ hàng năm…

Bên cạnh đó, các đơn vị trong Nhà trường đã chủ động phối hợp cùng các doanh nghiệp, đối tác tổ chức các hoạt động như: talkshow Câu chuyện nghề nghiệp, Etalk – Doanh nhân, nhà quản lý, chuyên gia chia sẻ cùng sinh viên, CTour – Sinh viên trải nghiệm môi trường doanh nghiệp, chương trình thực tập doanh nghiệp được các khoa tổ chức thường xuyên…

Các hoạt động này đã hỗ trợ sinh viên vượt qua khó khăn, an tâm học tập; giúp sinh viên tiếp cận môi trường việc làm, môi trường doanh nghiệp, khám phá và trải nghiệm nghề nghiệp tương lai.

9. Nhiều ngành đào tạo được kiểm định chất lượng quốc tế và trong nước

Bốn chương trình đào tạo được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn của MOET

Trường ĐH KHXH&NV luôn coi yếu tố chất lượng là mối quan tâm hàng đầu trong mọi hoạt động. Ngoài việc đăng ký kiểm định chính thức cấp cơ sở đào tạo, Trường còn có nhiều chương trình đào tạo được đánh giá ngoài nội bộ và kiểm định chính thức theo bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN-QA), bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và tiêu chuẩn FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation).

Trong năm 2022, có 2 chương trình đào tạo Ngành Xã hội học và Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành đạt chuẩn AUN-QA; có 6 chương trình kiểm định theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: thạc sĩ Nhân học, thạc sĩ Văn hóa học, cử nhân Đô thị học, cử ngân Ngôn ngữ Nga, cử nhân Hàn Quốc học, cử nhân Lưu trữ học; có 03 chương trình đào tạo được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn FIBAA gồm: cử nhân Ngôn ngữ Anh, cử nhân Ngôn ngữ Đức, cử nhân Đông Phương học.

10. Thực hiện bản tin Chuyển động Nhân văn 

Từ tháng 6.2022, Nhà trường thực hiện bản tin Chuyển động nhân văn định kỳ hằng tuần và phát trên các kênh thông tin truyền thông fanpage, youtube Người Nhân văn. Đây là bản tin tổng hợp các tin tức, sự kiện tiêu biểu, hoạt động nổi bật, thông tin tuyển sinh… của trường trong tuần, cung cấp đến viên chức – người lao động, sinh viên, học viên, đối tác… những thông tin mới và đa dạng về các hoạt động của nhà Trường.

Cho đến tháng 1 năm 2023, Nhà trường đã phát sóng được 30 số đều đặn hằng tuần và thu hút nhiều lượt quan tâm, theo dõi.

Bản tin còn tạo thêm kênh thông tin, thay đổi cách tiếp cận, truyền thông mới đến đa dạng đối tượng công chúng. Đây cũng là giải pháp lưu trữ tài liệu về các sự kiện lịch sử của Nhà trường.

Phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp tổng hợp

Bài viết mới

Thông báo về việc chiêu sinh khóa Nghiệp vụ Thư ký văn phòng hiện đại năm 2024

06/05/2024

Hợp tác quốc tế

Thông báo về việc chiêu sinh khóa Nghiệp vụ Thư ký văn phòng hiện đại năm 2024

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.

Khởi động cuộc thi thiết kế linh vật của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM

27/03/2024

Hợp tác quốc tế

Khởi động cuộc thi thiết kế linh vật của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.

Lịch học bổ sung kiến thức văn bằng 2 đợt 1 năm 2024

15/03/2024

Hợp tác quốc tế

Lịch học bổ sung kiến thức văn bằng 2 đợt 1 năm 2024

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.

Thông báo về việc tuyển sinh trình độ thạc sĩ đợt 1 năm 2024

14/03/2024

Hợp tác quốc tế

Thông báo về việc tuyển sinh trình độ thạc sĩ đợt 1 năm 2024

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.

Enrollment announcement for a training course in tesol for expatriate teachers of english at centers for foreign languages and computer science/informatics in Vietnam 2024

05/03/2024

Hợp tác quốc tế

Enrollment announcement for a training course in tesol for expatriate teachers of english at centers for foreign languages and computer science/informatics in Vietnam 2024

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.